Visa

Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Nhật chi tiết nhất

Bạn đang loay hoay không biết tìm kiếm thông tin đầy đủ về thủ tục xin visa Nhật Bản ở đâu? Bạn đang có kế hoạch cho chuyến đi Nhật Bản với mục đích du lịch, công tác, thăm thân,...? Bạn tìm được rất nhiều thông tin hồ sơ visa Nhật nhưng không biết nguồn tin nào là đáng tin cậy? Vietlike Travel sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục visa đi Nhật chi tiết nhất mà bạn từng biết nhé!

Giấy tờ cần thiết

Hầu hết những người có nhu cầu xin visa đi Nhật chủ yếu với 3 mục đích cơ bản: đi du lịch, làm việc theo dạng xuất khẩu lao động, thăm người thân. Và tùy từng mục đích cụ thể để chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết phù hợp.

 

Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Nhật chi tiết nhất

 

Visa du lịch

- Bản gốc hộ chiếu (thời hạn trên 6 tháng)

- Hình thẻ 4×6 (mới chụp trong vòng 6 tháng)

- Chứng minh nhân dân (photo không cần công chứng)

- Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân (độc thân, kết hôn hoặc ly hôn nếu có)

- Hợp đồng lao động chứng minh việc làm kèm theo giấy xin nghỉ phép đi du lịch

- Giấy chứng minh tài chính như giấy tờ sở hữu nhà đất, thẻ atm, sổ tiết kiệm có số dư ít nhất 5.000 USD

- Thời gian đi về, booking khách sạn và vé máy bay

Visa đi công tác

 

Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Nhật chi tiết nhất

 

- Bản gốc hộ chiếu (thời hạn trên 6 tháng)

- Hình thẻ 4×6 (mới chụp trong vòng 6 tháng)

- Các loại giấy tờ chứng minh việc làm: Hợp đồng lao động (đối với người lao động); giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế (đối với chủ doanh nghiệp)

- Chứng minh năng lực tài chính bản thân chi trả cho chuyến đi

- Quyết định cử đi công tác hoặc giấy chứng nhận sang Nhật làm việc của công ty tại Việt Nam

- Thư mời làm việc từ công ty tiếp nhận lao động tại Nhật Bản

- Giấy tờ chứng minh mối liên hệ, hợp tác giữa công ty Việt Nam và công ty Nhật Bản

- Lịch trình chuyến công tác (hợp đồng, thời hạn…); giấy tờ chứng minh lý do mời từ công ty Nhật

- Giấy tờ chứng minh kinh doanh hợp pháp của công ty tại Nhật Bản

Visa thăm nhân thân, gia đình

- Bản gốc hộ chiếu (thời hạn trên 6 tháng)

- Hình thẻ 4×6 (mới chụp trong vòng 6 tháng)

- Chứng minh nhân dân (photo không cần công chứng)

- Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân (kết hôn hoặc ly hôn)

- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính đủ chi trả cho chuyến đi

- Thư mời đến Nhật của người thân, người bảo lãnh

- Giấy bảo lãnh

- Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người mời (có sao y công chứng)

- Giấy chứng minh mối quan hệ thân nhân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…

- Chứng minh nơi lưu trú hợp pháp của người mời tại Nhật

- Lịch trình đi đi về về, nơi ở, booking vé máy bay

Thời gian nhận hồ sơ và thời gian xét duyệt

Thời gian nhận hồ sơ

- Buổi sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ)
- Buổi chiều có thể nhận visa đã được cấp.

Thời gian xét duyệt

- Thời gian xét duyệt ít nhất là 01 tuần làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại.
- Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 01 tuần làm việc, đề nghị quý vị sắp xếp xin visa sớm để kịp thời gian.
- Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm.
- Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.
- Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

Thay đổi lịch trình sau khi có visa

- Sau khi được cấp visa, đối với trường hợp có thay đổi nội dung hoạt động hoặc thay đổi thời gian lưu trú nhiều hơn thời gian lưu trú được cho phép trong visa, thì cần phải xin lại visa mới.
- Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp (không phải là từ ngày nhận hồ sơ). Nếu quá thời hạn này, visa sẽ mất hiệu lực và không thể nhập cảnh Nhật Bản

Thụ lý hồ sơ:

- Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý.
- Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
- Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này người xin visa sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung, đề nghị phía người mời cũng phải xác nhận nội dung tờ danh sách này.

Một số lưu ý:

Lưu ý chung

- Tùy từng trường hợp, quý khách có thể sẽ phải bổ sung các loại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan Lãnh sự quán Nhật Bản

- Quý khách có quyền yêu cầu làm khẩn để có visa sớm, tăng thêm phí dịch vụ làm khẩn

- Chi phí cho hồ sơ thủ tục xin visa đi Nhật phụ thuộc vào loại visa, thời gian yêu cầu có visa của Khách hàng.

Lưu ý khi phỏng vấn

- Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn

Việc nắm rõ thời gian, địa điểm giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại và bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn, không bị hấp tấp vội vàng.

Đến muộn là điều tối kỵ khi phỏng vấn xin visa hay trong bất cứ cuộc phỏng vấn quan trọng nào vì nó gây ấn tượng xấu ngay từ đầu với người phỏng vấn. Cố gắng đến sớm trước giờ hẹn ít nhất 10 phút để có sự chuẩn bị tâm lý lẫn ngoại hình, giúp bạn dễ dàng giữ được vẻ tự tin, thân thiện, gần gũi.

Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không ai quy định rạch ròi về những điểm này nhưng nếu có tác phong, vẻ ngoại hình tốt, bạn vẫn có cơ may được đánh giá cao khi phỏng vấn.

- Chuẩn bị kỹ giấy tờ

Một yếu tố khiến việc xin visa trở nên khó khăn xuất phát từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực.

Một kế hoạch rõ ràng cho những ngày lưu lại nước ngoài. Đây là việc rất quan trọng dù đại sứ quán không yêu cầu vì nó chứng minh việc bạn có ý định du lịch thực sự. Bạn hãy làm một kết hoạch càng chi tiết càng tốt.

Nhiều bạn thường bỏ qua bảo hiểm du lịch. Thông thường, bảo hiểm du lịch phải trả tiền mua riêng, nhưng bạn sẽ được hoàn trả nếu không xin được visa.

Những yêu cầu trong danh sách chứng minh tài chính cố gắng làm càng “hoành tráng” càng tốt. Bạn nên đưa hết vào danh sách những tài sản mà bạn sở hữu như nhà cửa, xe cộ, đất đai, tiền gửi ngân hàng...

Nếu như bạn đi kèm vợ hoặc chồng, cùng nộp hồ sơ với nhau, có những thứ chỉ cần một bản duy nhất. Đó là những giấy tờ chứng nhận “của chung” như: sổ đỏ, đăng ký kết hôn, giấy tờ nhà đất, tài sản...

Nếu đi thăm thân qua con đường du lịch, hồ sơ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty mà bạn đã mua tour, chương trình tour... Qua đó, bạn đã phần nào chứng minh được mục đích rõ ràng của chuyến đi và khả năng tài chính của mình.

- Chuẩn bị trước một số câu hỏi

Thông thường ở các đại sứ quán thường có một một vài những câu hỏi quen thuộc, như thông tin về bản thân, sở thích, gia đình, và khả năng tài chính. Các câu hỏi liên quan đến vấn đề tài chính và việc bạn sẽ lưu lại ở nước ngoài bao lâu cũng như ý định quay trở về Việt Nam thường được các nhân viên sứ quán "đào" sâu hơn. Bạn hãy tập trước những câu hỏi này để trả lời một cách rành mạch và tự tin.

- Giữ tâm lý vững vàng

Hãy hít thở thật sâu trước khi vào phỏng vấn để lấy sự bình tĩnh. Hãy tạo ra phong cách thoải mái, đừng quá căng thẳng sẽ khiến cuộc phỏng vấn của bạn không như mong muốn.

Bạn hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần và đừng quên mỉm cười.

Chủ động trong mọi câu trả lời

Bạn hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn. Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Bạn chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng.

- Trung thực khi trả lời

Có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Trong trường hợp này, bạn nên yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Không nên “phóng đại” một số khả năng, kinh nghiệm của mình và nhất là khả năng tài chính. Đây là sai lầm lớn vì thực ra, hầu hết thông tin này đã có hết trong hồ sơ của bạn, kèm theo cả các giấy tờ chứng thực.

Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng bạn không có ý định lưu lại đất nước bạn muốn đến, hãy chứng minh sự trở về bằng những mối quan hệ ràng buộc như gia đình, công việc, là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.

- Làm gì khi bị từ chối cấp visa?

Nếu từng bị từ chối cấp visa, bạn có thể làm lại các toàn bộ thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới.

Tuy nhiên, theo nhiều lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, trừ khi hồ sơ có sự thay đổi đáng kể, bạn không nên nộp hồ sơ phỏng vấn lại trong vòng 6 tháng kể từ khi bị từ chối.

Với các hướng dẫn bên trên, Vietlike Travel tin tưởng rằng các bạn sẽ thuận lợi trong thủ tục làm visa đi Nhật và có một chuyến đi thật vui vẻ.

Họ và tên (*)
Giới tính (*)
Địa chỉ
Điệm thoại (*)
Fax
Email (*)
Chuyên mục liên hệ
Nội dung

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều

BẢNG GIÁ TOUR
×

GỌI NGAY: 0971 188 303