tin tức Vietlike

Bún Xiêm Lo mê lòng khách đến miền Tây

08:52 | 26/05/2016

Bún Xiêm Lo là món ăn đường phố đặc sản nổi tiếng của nhiều tỉnh miền Tây sông nước khiến du khách ăn mà nhớ mãi không quên.

Hãy cùng Vietlike Travel thưởng thức những món ẩm thực không thể bỏ qua khi có dịp du lịch miền Tây sông nước.Chỉ có mặt ở các hàng vỉa hè hoặc các quán ăn bình dân nhưng bún Xiêm Lo là thức ăn đặc sản nổi tiếng của miệt Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng tỉnh Long An và một số địa phương khác giáp biên giới Tây Nam nước ta.

Bún Xiêm Lo mê lòng khách đến miền Tây

Xiêm Lo vốn là món ăn quen thuộc của người Khơ Me, ban đầu bị chê bình dân bởi cách chế biến đơn giản từ nước lèo nấu từ cá lóc, chan vào bún Miên sợi, ăn cùng muối ớt. Song từ hơn 10 năm trở lại đây, bún Xiêm Lo được nhiều người Việt chế tác thành món cao cấp hơn dù vẫn trên nền công thức cốt lõi là cá lóc.

Để có nước lèo ngon, người nấu chọn cá lóc con to, cắt phần đầu cá mang đi luộc, phần thịt cá quết làm chả, rồi vo thành viên tròn hoặc vuông to bằng đầu ngón tay. Tất cả được nấu trong nước có củ nghệ tương băm nhuyễn, nước mắm, muối, bột ngọt.

Người Khơ Me không dùng thịt heo để hầm nước lèo nên phần nước lèo có mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi cùng vị ngọt tự nhiên từ cá. So với cách nấu cũ, ngoài chả cá lóc nghệ tươi, bún Xiêm Lo tại các tỉnh miền Tây còn được tăng cường thêm ít da lợn luộc cắt miếng vuông.

Bún Xiêm Lo mê lòng khách đến miền Tây

Bún ăn với nước lèo là loại bún Miên, sợi nhuyễn, dài và dai. Bún được cho vào tô, chế nước lèo ngập mặt, cho vào ít chả cá lóc, mớ da heo luộc và đầu cá. Khách có thể giảm bớt các món ăn kèm tùy theo sở thích. Giá cho mỗi tô khoảng 15.000 đồng.

Bún Xiêm Lo không thể thiếu cây kèo nèo hay còn gọi là nê thảo, tai tượng, loại cây sống tại vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long có thân gần giống với lục bình. Thân kèo nèo có vị ngọt pha chát và hơi đắng, có thể ăn sống hoặc nấu canh. Vị của kèo nèo đặc biệt hợp với hương cá lóc, nghệ tươi trong nước lèo bún Xiêm Lo.

Người Khơ Me ít ăn nước mắm nên muối ớt trở thành món chấm chính của nhiều loại thức ăn, trong đó của bún Xiêm Lo. Khi tô bún nóng hổi đã lên tô, người ăn mặn có thể nêm thêm tí muối ớt, hoặc cũng có thể dùng để chấm với da heo hoặc đầu cá.

Bún Xiêm Lo mê lòng khách đến miền Tây

Giá cả bình dân, lạ và ngon miệng, bún Xiêm Lo trở thành món ăn điểm tâm rất đáng thử của những ai có dịp đến Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng (Long An) hoặc các tỉnh biên giới Tây Nam.

 

HOTLINE:

097 1188 301
097 1188 302
097 1188 303

Mi thông tin chi tiết v các tour:
1. Du lịch trong nước
2. Du lịch nước ngoài

Mọi Thông Tin Xin vui Lòng liên Hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI Á ĐÔNG
Trung Tâm Hợp Tác Lữ Hành Quốc Tế Vietlike Travel
Add: Tầng 6, Số 81 Giang Văn Minh, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
Tel: (+84 -4) 3852 3388 Fax: (+84 -4) 3232 1858
Web: vietliketravel.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietlikeTravel/
Instagram: https://www.instagram.com/vietlike_travel/
Twitter: https://twitter.com/VietlikeT
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOit7fSzATn58UY662PKRzA

 

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều

BẢNG GIÁ TOUR
×

GỌI NGAY: 0988.999.669