tin tức Vietlike

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

15:31 | 09/08/2017

Du lịch Huế, bạn không những được thăm thú nhiều thắng cảnh đẹp, thưởng thức nhiều món ăn ngon mà còn được tham gia 5 lễ hôi truyền thống rất đặc sắc.

Lễ hội điện hòn Chén

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Hàng năm, nếu đi du lịch Huế vào hai dịp xuân tế (mồng 2, mồng 3 tháng 3) và thu tế tháng 7, bạn hãy đến Điện Hòn Chén lại làng Hải Cát, huyện Hương Trà, Thừa Thiên- Huế để hòa cùng dòng người tấp nập trẩy hội Thiên Y A Na Thánh mẫu nhé.

Thiên Y A Na Thánh Mẫu, nguyên xưa là nữ thần của người Chăm có tên là Pô Yang Inô Nagar, gọi tắt là Pô Nagar, tức Thần Mẹ Xứ Sở. Theo truyền thuyết của người Chăm, Pô Nagar là Thần đã sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quí, lúa, bắp,... và dạy dân cách trồng trọt.

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Phần lễ được tổ chức tại đình làng. Trước ngày chánh tế có lễ nghinh thần để rước tất cả các vị thần trong làng về đình. Sau lễ tế là lễ rước Thánh Mẫu diễn ra vào ban đêm trên sông Hương. Đám rước đi từ điện Huệ Nam tới đình làng Hải Cát trên những chiếc thuyền được ghép lại thành bè với đèn nến sáng trưng, cờ xí sặc sỡ.

Tại khu vực điện sẽ diễn ra Thánh Mẫu tuần du làng Hải Cát, lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng…

 

Hội đua ghe truyền thống

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Hội đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế là một ngày lễ hội mới được tổ chức sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 1975. Hội được tổ chức trong một ngày, nhằm ngày lễ Quốc Khánh 02-9 (dương lịch). Địa điểm đua là bờ Sông Hương trước trường Quốc Học. Nếu đi du lịch Huế vào dịp lễ Quốc Khánh này thì quá chuẩn rồi, bạn sẽ được chứng kiến cuộc thi đua ghe gay cấn và vui nhộn.

Hội đua ghe là cơ hội cho nam nữ thanh niên thi tài trên sông nước, qua đó rèn luyện sức khỏe và tạo không khí vui tươi lành mạnh cho nhân dân. Đua ghe của Huế khác hẳn so với các nơi khác trên toàn quốc, bây giờ hầu như đua thuyền trên toàn quốc thì người ta đua theo các cự ly ví dụ như các cự ly 800 mét, 1000 mét, 3000 mét. Còn ngày xưa thì khác hẳn, vận động viên xuất phát từ một lần, khi ra lộn vè rốn 360 độ rồi đi về vè thượng, lộn vè hạ rồi đua 3 vòng 6 tráo khoảng 3km.

Lễ hội cầu ngư Thái Dương Hạ

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Lễ Hội Cầu Ngư là lễ hội của nhân dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức vào ngày 12 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ vị Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá, có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành.

Đây là lễ hội được tổ chức đều đặn ba năm một lần với quy mô lớn, gồm nhiều hoạt động tái hiện sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển. Nên nếu đi du lịch Huế vào đúng năm lễ hội diễn ra thì bạn đừng bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội nhé.

Hội vật làng Sình

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Đi du lịch Huế vào tháng Giêng, bạn sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội, trong đó có hội vật làng Sình được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (TT-Huế). Mục đích của lễ hội là để cầu sức khỏe, bình an, mùa màng bội thu, cũng là dịp để giải trí ngày đầu Xuân và khuyến khích thanh niên rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm.

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Hội vật đề cao tinh thần đồng đội và thượng võ, không đặt nặng thắng thua. Thể thức thi đấu của hội vật Làng Sình theo thời gian cũng có nhiều thay đổi. Nếu như xưa kia, người chiến thắng của giải là người thắng mọi đối thủ thách đấu đến phút cuối thì ngày nay, hội vật chia ra làm các cặp thi đấu. Nếu ai hạ được đối thủ trong trận chung kết sẽ là người chiến thắng.

Lễ tế Xã Tắc

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Đi du lịch Huế và tháng 2 âm lịch hằng năm, bạn sẽ có cơ hội được xem Lễ tế Xã Tắc. Đây là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta trước đây nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình. 

Dưới triều Nguyễn, Đàn Xã Tắc được xây dưới thời vua Gia Long vào tháng 4 năm 1806 để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc). Lúc xây Đàn, triều đình nhà Nguyễn đã huy động tất cả dinh trấn trong cả nước cống nạp đất sạch để đắp. Trước đây, Đàn được tổ chức tế lễ mỗi năm hai lần, vào mùa Xuân và mùa Thu, và Lễ tế Đàn Xã Tắc được xếp vào hàng “đại tự”, đích thân nhà vua đến làm lễ. Vì thế, cả 13 đời vua Nguyễn nói chung đều thân hành đến làm chủ lễ ở đàn Xã Tắc.

5 lễ hội truyền thống thu hút khách du lịch Huế nườm nượp

Lễ tế Xã Tắc, với tính chất là một nghi lễ cung đình, đã được nghiên cứu và phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo ở Huế. Với mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, phong điều vũ thuận đem lại hạnh phúc cơm no, áo ấm cho nhân dân.

Tham gia 5 lễ hội truyền thống này khi đi du lịch Huế, bạn sẽ cảm nhận được đời sống văn hóa phong phú, đặc sắc của người dân nơi đây. Nếu bạn cần tư vấn một chuyến du lịch về xứ Huế hãy liên hện với Vietlike Travel để được tư vấn tốt nhất nhé.

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều

BẢNG GIÁ TOUR
×

GỌI NGAY: 0988.999.669