0971 188 301 /  0971 188 302 / 0971 188 308 / 0968 982 195 / 0988 999 669

Visa

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm visa đi Úc

Có nhiều loại visa (thị thực) vào Úc, bao gồm: visa du lịch, visa du học, visa đi thăm thân nhân, visa khám chữa bệnh… Ở đây, Vietlike Travel xin hướng dẫn bạn các bước để có một visa hoàn thiện cho chuyến đi của mình.

Visa Úc có điều kiện xét duyệt khá khó khăn, khiến nhiều người phải từ bỏ giấc mơ Úc vì rớt hồ sơ hoặc không dám nộp hồ sơ vì không nắm rõ quy trình cũng như tính chất của việc xin visa đi Úc là như thế nào.  Để hiểu hơn về visa Úc mời các bạn tham khảo quy trình sau:

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị

 

- Đơn xin thị thực
- Hai tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng.
- Hộ chiếu đã ký tên (Không chấp nhận Hộ chiếu hết hạn hoặc chưa ký tên)
- Tờ khai chi tiết về thân nhân (Download mẫu tại đây)
- Bản sao công chứng tất cả các trang Sổ hộ khẩu hiện tại
- Bản sao công chứng Giấy khai sinh
- Bản gốc Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với những đương đơn làm việc tại các cơ quan/xí nghiệp của nhà nước thì Sơ yếu lý lịch có thể do cơ quan/xí nghiệp đó chứng nhận. - - Sơ yếu lý lịch phải được xác nhận không quá 6 tháng.
- Bằng chứng về tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận đã li hôn…)
- Bằng chứng chứng minh quyền sử dụng tài chính đủ để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc, ví dụ như bằng chứng về thu nhập ở Việt Nam và bằng chứng về các khoản tiết kiệm/tiền gửi ngân hàng (nếu có) – Sổ tiết kiệm và/hoặc bản kê chi tiết tiền gửi ngân hàng phải là bản sao công chứng và được cấp trong vòng 02 tháng (trước ngày nộp hồ sơ).
- Bằng chứng về sở hữu nhà cửa, đất đai hoặc các tài sản có giá trị lớn khác
- Nếu bạn đang đi làm, cần cung cấp đầy đủ chi tiết về công việc, bao gồm: chức danh, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và một giấy xác nhận của cơ quan về việc nghỉ phép.
- Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi cùng đi – cần nộp thư ủy quyền của cả hai bố mẹ của em bé, cho phép em bé đi cùng. Chữ ký của cả hai bố mẹ trên thư phải được chính quyền địa phương xác nhận.

 

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm visa đi Úc

 

Bước chuẩn bị 

 

Chuẩn bị hồ sơ theo từng diện visa

 

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình. Bạn cần phải xác định được mình sẽ đi Úc theo diện nào? Diện nào sẽ xin được dễ hơn, phù hợp với điều kiện của mình hơn. Hiện tại, người Việt Nam đi Úc chủ yếu theo các diện sau đây

 

Thủ tục cho người xin visa Úc du lịch tự túc

 

- Mẫu đơn xin thị thực Úc.
- Hộ chiếu: Đã ký tên, còn hiệu lực ít nhất 06 tháng và còn ít nhất 02 trang trắng (nếu bạn muốn in thẳng VISA vào Passport)
- Hộ khẩu: Photo công chứng tất cả các trang, kể cả trang trắng, nộp kèm hộ khẩu gốc để đối chiếu.
- 02 ảnh 4x6cm: Phông trắng, chụp không qua 06 tháng, chụp rõ mặt, không đeo kính râm.
- Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh: Photo công chứng
- Sơ yếu lý lịch: Bản gốc có chứng nhận của chính quyền địa phương, nếu làm trong công ty nhà nước có thể xin chứng nhận từ công ty.
- Tờ khai chi tiết nhân thân (Details of Relatives Form).
- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: Giấy kết hôn, li hôn, giấy chứng nhận độc thân,..
- Chứng minh công việc:
- Nếu bạn là nhân viên cho một công ty: Cần cung cấp hợp đồng lao động, bảng sao kê lương, giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có), sổ bảo hiểm (nếu có), giấy xin nghỉ phép có xác nhận từ công ty
- Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Cần cung cấp giấy phép kinh doanh, bản sao kê thuế 03 tháng gần nhất.
- Nếu bạn là sinh viên, học sinh: Cần cung cấp giấy giấy xác nhận của trường, giấy xin nghỉ phép hoặc quyết định nghỉ hè.
- Nếu bạn đã nghỉ hưu: Cần cung cấp sổ hưu trí
- Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh rằng mình có đủ khả năng tài chính, có đủ tài sản để chi trả cho chuyến đi của mình, cùng với khả năng trở về nước mà không cần sự trợ giúp nào từ các quỹ bảo trợ của nước ngoài. Những thứ bạn có thể dùng để chứng minh tài chính của minh như: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, sổ nhà đất, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần,..Để được thuận tiện nhất thì bạn cần có trong sổ tiết kiệm của mình khoảng 100 triệu, và đã gởi được ít nhất 03 tháng.
- Chứng minh ràng buộc: Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người cùng huyết thống (trực hệ) như: Bố/mẹ, vợ/chồng, con cái,..Nếu không có thì có thể dùng quan hệ với anh chị em, nhưng tính chất giấy chứng minh này sẽ không bằng với những người trực hệ


Thủ tục cho người xin visa Úc diện thăm người thân

 

Visa Úc theo diện thăm thân cũng sẽ có tất cả những giấy tờ của visa du lịch Úc tự túc. Ở diện này bạn cũng sẽ được xét duyệt dễ dàng hơn, nhưng bạn cần phải có người thân hoặc bạn bè (người thân sẽ tốt cho hồ sơ hơn bạn bè) đang là thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Úc (trừ trường hợp con du học mời bố mẹ sang thăm) viết thư mời, bảo lãnh. Để xin visa đi Úc theo diện này ngoài những giấy tờ bên trên, bạn và người bảo lãnh cho bạn cần bổ sung thêm một số giấy tờ sau đây.

- Thư mời: Người mời ghi rõ lý do mời và chi tiết chuyến thăm của bạn.
- Xác nhận quan hệ giữa 02 người: Giấy tờ xác nhận từ chính quyền địa phương về quan hệ gia đình. Nếu là bạn bè thì có thể dùng hình ảnh chụp chung, thư từ, email qua lại.
- Hộ chiếu người mời: Bản sao có công chứng, giấy tờ chứng minh việc cư trú của người mời bạn là hợp pháp.
- Nếu người đó bảo lãnh, chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi của bạn thì người đó cần phải chứng minh được tài chính của mình ở bên đó. Theo đó, thì việc chứng minh tài chính của bạn tại Việt Nam cũng được giảm xuống. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh tài chính của mình, bởi vì giấy tờ đó cũng như là một loại ràng buộc bạn với Việt Nam.

 

Thủ tục cho người xin visa Úc theo diện công tác

 

Visa Úc theo diện này giấy tờ sẽ gần giống như là visa thăm thân. Nhưng thay vì người mời là người thân, bạn bè thì trong visa này thư mời sẽ từ tổ chức, công ty bên phía Úc mời sang để tham dự hội thảo, ký kết hợp đồng, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ,..Và đối với loại visa này thì phần lịch trình sẽ khác so với 02 loại trên. Cụ thể những giấy tờ cần bổ sung như sau:

- Mẫu đơn xin thị thực công tác: Form 456 không còn là Form 48R như ở mục visa du lịch
- Quyết định cử đi công tác: Ngoài những giấy tờ như hợp đồng lao động, sao kê lương, bổ nhiệm chức vụ như trên hồ sơ xin visa du lịch Anh thì bạn cần phải có thêm quyết định cử đi công tác có xác nhận từ phía công ty để xin visa công tác tại Anh.
- Thư mời: Cần cung cấp thêm thư mời từ công ty bên Úc ghi rõ mục đích, lịch trình, thời gian cho chuyến thăm, công tác.
- Bằng chứng về mối quan hệ làm ăn, hợp tác, gặp gỡ trước đó giữa 02 công ty (Nếu có)


Thủ tục cho người xin visa Úc diện du học

 

Du học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập tại Úc khá nhiều. Không như các loại visa ở trên, visa du học Úc được chia ra nhiều diện học tập khác nhau. Bạn cần xem xét và chuẩn theo đúng diện mà bạn cần để mọi thứ thuận lợi hơn. Hiện tại có 8 diện du học các bạn cần biết mà lựa chọn:

- Xin visa du học Úc diện 570 (ELICOS).
- Xin visa du học Úc diện 571 (Khối phổ thông).
- Xin visa du học Úc diện 572 (Giáo dục và đào tạo nghề).
- Xin visa du học Úc diện 573 (Giáo dục Đại học) - Mức độ xét duyệt 2.
- Xin visa du học Úc diện 573 (Giáo dục Đại học) - Mức độ xét duyệt 3.
- Xin visa du học Úc diện 574 (Nghiên cứu sinh).
- Xin visa du học Úc diện 575 (Không cấp bằng).
- Xin visa du học Úc diện 580 (Giám hộ du học sinh).

 

Thủ tục cho người xin visa Úc định cư lâu dài

 

Cũng như visa du học thì visa định cư Úc cũng chia ra nhiều diện khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của từng người mà lựa chọn chính xác nhất. Hiện tại, visa định cư có một số diện cơ bản như sau:

- Đinh cư theo diện cha mẹ.
- Định cư theo diện hôn nhân.
- ĐIịnh cư theo diện cha me bảo lãnh con.
- Định cư theo diện thân nhân khác.
- Định cư theo ngành nghề.

 

Bước đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin thị thực

 

Đối với Úc, bạn cần phải đặt lịch hẹn trước rồi mới có thể đến nộp hồ sơ. Bạn nên đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước thời gian dự tính sang Úc từ 6 - 8 tuần để có kết quả trước khi đi. Hiện tại, Có 2 cách để bạn đặt lịch hẹn như sau:

- Đặt lịch hẹn trực tuyến.
- Bạn có thể gọi trực tiếp vào số số điện thoải của LSQ để xin lịch hẹn.
Sau khi có lịch hẹn, bạn cần đến đúng ngày giờ như trong lịch hẹn, mang theo đầy đủ bộ hồ sơ của bạn ở trên, kèm theo những giấy tờ tùy thân khác để nộp hồ sơ. Nên đến sớm khoảng 15 phút để có sự chuẩn bị chu đáo. Trước khi đi, cần kiểm tra lại một lần nữa những giấy tờ đã chuẩn bị.

 

Bước lấy thông tin sinh trắc học & đóng lệ phí

 

Sau khi nộp đơn bạn bắt buộc phải cung cấp thông tin sinh trắc học tức: Bạn sẽ được lấy dấu vân tay cả 10 đầu ngón tay, và sẽ được chụp hình lại để sau này dán vào VISA. Quá trình này khá nhanh và không ảnh hưởng gì đến thân thể cũng như sức khỏe của bạn cả. Và tất nhiên việc này đã kèm bao gồm trong lệ phí xin thị thực, nên bạn sẽ không mất tiền cho quá trình lấy sinh trắc học này. Khi đi nộp hồ sơ bạn nên ăn mặc lịch sử, chỉnh tề, tóc tai gọn gàng.

 

Bước chờ & nhận kết quả

 

Theo quy định chung của Lãnh sự quán đối với việc xét visa đi Úc ngắn hạn với các mục đích (Công tác, du lịch, thăm thân) thì thời gian xét sẽ kéo dài khoảng 2 - 3 tuần làm việc.

- Trong thời gian xét visa Lãnh sự quán có thể liên hệ với quý vị bất kỳ lúc nào để phỏng vấn. Và kết quả phỏng vấn này ảnh hưởng phần lớn đến kết quả xin visa của quý vị.

- Có thể lãnh sự quán sẽ yêu cầu quý vị bổ sung thêm tài liệu để làm tham chiếu hoặc có thể yêu cầu quý vị đi khám sức khỏe trong một số trường hợp.

- Khi đã có quyết định về bộ hồ sơ của các bạn, kết quả sẽ được gửi trực tiếp tới hòm thư điện tử mà các bạn đăng kí. Nếu các bạn có thị thực Úc, các bạn nên in thông báo thị thực. Nước Úc hiện đang áp dụng chương trình thị thực điện tử, điều đó có nghĩa là các bạn không cần dán thị thực vào hộ chiếu. Thông tin về hộ chiếu và dữ liệu sinh trắc học của các bạn sẽ được lưu trữ trong hệ thống điện tử. Nếu cần phải thay đổi thông tin, các bạn nên thông báo với bộ phận xét duyệt hồ sơ trước khi các bạn sang Úc.

- Chuẩn bị tất cả giấy tờ, hồ sơ và làm theo quy trình như trên thì bạn đã nắm trong tay 90% thành công và được cấp VISA Úc. Tuy nhiên không ít trường hợp bị từ chối, chúng tôi xin điểm qua một số những lý do khiến cho đương đơn thường bị rớt hồ sơ. Các bạn có thể tham khảo và tránh những tình trạng tương tự và mất tiền oan ức.

 

Với những thông tin trên đây, Vietlike Travel hi vọng các bạn sẽ thành công khi làm visa đi Úc và có chuyến đi thật hiệu quả!

 

Yến Lê - Vietlike Travel

 

Họ và tên (*)
Giới tính (*)
Địa chỉ
Điệm thoại (*)
Fax
Email (*)
Chuyên mục liên hệ
Nội dung

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều