0988 999 669 /  0971 188 301 / 0971 188 305 / 0971 188 308 / 0243 852 3388

tin tức Vietlike

Chia sẻ 7 món ăn nức lòng của người có kinh nghiệm du lịch sapa

17:14 | 26/07/2017

Ẩm thực sapa dù mộc mạc, dân dã nhưng luôn có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Cùng điểm mặt 7 món ăn, đồ uống được lòng khách du lịch nào!

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Lợn cắp nách

Theo những người có kinh nghiệm du lịch sapa, lợn cắp nách là món ăn nhất định bạn phải thử. Đây giống lợn Mường của người đồng bào miền núi được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Chúng được thả rông trong vườn nhà, trên đồi núi để tự ăn cây rừng, củ dại, thỉnh thoảng được vài bắp ngô, củ sắn. Chịu mưa chịu nắng suốt nên sức đề kháng của chúng rất tốt, khỏe mạnh và rất săn chắc.

Sở dĩ gọi là lợn cắp nách bởi chúng có kích thước rất nhỏ, con trưởng thành cũng chỉ nặng tầm 4-5 kg. Khi xuống chợ, dân bản thường buộc dây vào người chúng và dắt đi. Người mua chỉ cần buộc chân lợn vào que tre rồi vắt ngang miệng gùi, cứ thế mà mang đi.

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Lợn cắp nách có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào, quay… Thông thường, người ta thường ăn lợn cắp nách kèm theo các loại gia vị như lá nhội, hạt xẻn, ớt xanh… Đây là món ăn mà hầu như khu du lịch sapa nào cũng có nên nó đã thành đặc sản nơi đây.

Xôi 7 màu

Chia sẻ 7 món ăn nức lòng của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương. Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng. Các màu sắc đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn.

Rượu dân tộc

Nếu đến sapa mà chưa uống rượu dân tộc thì coi như là chưa đến nơi này. Mâm cơm hằng ngày của người dân trên các bản làng nếu thiếu đi những ly rượu thì dường như mất đi một phần hương vị.

Mỗi loại rượu của người dân tộc ở sapa lại có một vị rất riêng. Nổi tiếng nhất là rượu San Lùng của bản San Lùng. Loại rượu này không phải được ủ từ gạo như những loại rượu thông thường, nó được ủ từ thóc, lên men bằng 15 thứ lá rừng. Rượu San Lùng có vị tinh khiết, ngọt dịu, nhẹ nhàng và trong vắt. Và trong văn hóa của người Dao, đây chính là thức rượu để cúng thần tiên, đất trời.

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Rượu ngô Bắc Hà cũng không kém phần danh tiếng. Nó còn được gọi bằng một cái tên khác là rượu ngô Bản Phố. Để có được một ly rượu ngô Bắc Hà đúng chuẩn thì nguyên liệu nấu rượu phải được lựa chọn rất kỹ. Ngô phải là loại ngô được trồng trên các núi đá cao heo hút, nước phải lấy từ suối Hang Dế, men phải là loại men làm từ cây hồng mi. Đây là một đặc sản của người H’Mong và người Dao.

Rượu táo mèo là một thứ rượu rất độc đáo vì được ngâm với quả táo mèo chua ngọt, chát đắng.

Những loại rượu này cũng là món quà độc đáo mà du khách đến sapa đã lựa chọn để tặng cho bạn bè, người thân.

Đồ nướng

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Sau lịch trình du lịch sapa ban ngày, đêm xuống se se lạnh và được đi dạo ở phố đồ nướng thể cảm nhận cái ấm áp thì không có gì thích thú bằng. Những xiên thịt nướng được tẩm ướp kĩ càng và nướng kèm với các loại rau sẽ mang lại hương vị khác biệt, không giống như những xiên nướng bình thường mà bạn vẫn ăn đâu.

Đồ nướng sapa rất đa dạng và đang trở thành một “điểm nhận dạng” rất riêng của thị trấn vùng cao này.

Các loại rau

Tựa như Đà Lạt, khí hậu sapa mát mẻ quanh năm nên rất thích hợp để trồng các loại rau màu. Có nhiều loại đã trở thành đặc sản như rau su su, rau ngồng, rau cải mèo, nấm hương, rau củ khởi…

Dù là bữa cơm gia đình giản dị cho đến các bữa ăn trong nhà hàng các khu du lịch sapa, bạn có thể rất dễ bắt gặp đĩa rau su su luộc hay xào với tỏi, một bát canh từ các loại cải…

Thịt trâu gác bếp

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Có thể nói đây là món ăn chỉ duy nhất có ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Thịt thăn của con trâu được thái dọc theo hình con chì, tẩm ướp gia vị độc đáo và hun khói trên gác bếp trong khoảng thời gian từ 8 tháng tới 1 năm. Một đĩa thịt trâu gác bếp chấm với nước chấm được biệt sẽ là cho buổi tụ họp của anh em thêm phần náo nhiệt. Đây cũng là một thứ quà mà người ta thường hay mang đi khi rời sapa.

Tương ớt Mường Khương

Điểm danh 7 món "miễn chê" của người có kinh nghiệm du lịch sapa

Tương ớt này được chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên. Đó là sự kết hợp của loại ớt thóc, tỏi, hạt thì là, thảo quả, quế, muối, rượu, hạt rau mùi và nước theo tỉ lệ nhất định mà người ta chỉ truyền lại trong gia đình. Có rất nhiều người đã chia sẻ rằng sau khi họ đi du lịch sapa 3 ngày 2 đêm về, người thân cứ hỏi: “Thế có mua tương ót Mường Khương về không đấy?” Điều đó cũng đủ chứng tỏ rằng độ ngon của thương hiệu tương ớt Mường Khương.

Nếu đã đi du lịch sapa mà chưa thưởng thức hết những món này thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn đâu. Nếu chưa thưởng thức được hết thì sao bạn không làm một chuyến lên sapa để có thêm kinh nghiệm du lịch sapa nhỉ!

Có thể bạn quan tâm: cẩm nang du lịch sapa, du lịch sapa tự túc, du lịch sapa 2 ngày 1 đêm

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều