0988 999 669 / 0971 188 301 / 0971 188 305 / 0971 188 308 / 0243 852 3388

tin tức Vietlike

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

14:36 | 15/09/2017

Khi đi du lịch ở Ba Bể, bạn đừng quên thưởng thức các món ngon ở Ba Bể để thấy được nét đặc trưng của ẩm thực người dân vùng cao Bắc Kạn nhé. 6 món ngon ở Ba Bể dưới đây sẽ khiến bạn chỉ khi nhìn thôi cũng phải ứa nước miếng rồi. Những món ăn này thường có sẵn và rất dễ tìm khi bạn đến Ba Bể.

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Cá nướng Pắc Ngòi

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều và thường được người dân đánh bắt thủ công. Thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chỉ chọn lấy loại cá nhỏ bằng ngón tay cái.

Quá trình chế biến món ngon ở Ba Bể này tuy không khó nhưng lại khá dài. Cá tươi sau khi được đánh bắt, chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ hấp chín tới. Tiếp đến người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp có khoảng 8 – 10 con. Những kẹp cá sẽ được mang phơi khô ngoài nắng (khoảng 3 – 4 nắng). Khi ăn, ta chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá mang nướng trên bếp than (nướng bằng than cá sẽ ngon hơn). Không nên nướng kỹ quá vì như vậy sẽ kém ngon.

Lợn sữa quay

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Sau khi chọc tiết, lợn sẽ được làm lông bằng nước nấu từ lá ổi. Người ta sẽ mổ bụng lợn, lấy hết lục phủ ngũ tạng và làm sạch bụng lợn, sau đó nhồi các nguyên liệu như quả mắc mật, tai hồi, thảo quả, quế chỉ… vào trong. Tiếp đến, cả con lợn sẽ được đem quay trên than hồng. Khi quay phải thường xuyên lấy khăn nhúng nước lau để phần da lợn ở ngoài không bị cháy. Khi lợn gần chín thì dùng que xăm thủng lợn để nước và mỡ chảy ra.

Lợn phải được để cho bớt nóng rồi mới chặt cho miếng thịt không bị nát. Từng miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá mác mật, vị ngậy của phần mỡ,… Khi vừa ngửi thấy mùi thơm của món ăn ngon ở Ba Bể này, chắc chắn bạn sẽ phải nuốt nước bọt.

Măng hấp thịt

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Măng dùng để chế biến món này thường là các loại măng nứa, măng vày, măng tre, măng trúc. Sau khi luộc chín măng được bổ ra, khía ở phía trong. Phần nhân bao gồm thịt băm nhỏ trộn đều với trứng và các loại hương liệu, gia vị  khác. Cho phần nhân vào giữa miếng măng rồi cuộn lại, sau đó cho vào xoong, đổ nước ngang với mặt của măng, đun sôi rồi bắt đầu vặn nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước. Lúc này măng được cho thêm chút mỡ lợn để tăng độ ngậy. Món ngon Ba Bể này sẽ khiến cho bữa cơm thêm phần đặc sắc.
Tham khảo thêm :
>>> Tour du lịch Ba Bể -Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm siêu Khuyến Mại
>>>
Tour du lịch  Hà Giang giá rẻ khởi hành thứ 6 hàng tuần  

Xôi nếp nương

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Cũng như các vùng mền núi phía Bắc khác, xôi nếp cũng chính là một đặc sản ở Ba Bể. Gạo để nấu xôi chính là gạo nếp mà người đồng bào trồng trên nương cao nên rất dẻo và thơm. Thông thường, người dân tộc nơi đây còn ngâm gạo để nấu xôi với các loại lá hoặc củ trên rừng để tạo thêm màu sắc cho món xôi. Đồ ăn để ăn kèm với xôi thường là thịt lợn, thịt gà nướng.

Gà chạy bộ

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Một đặc sản ở Ba Bể là món gà được chế biến từ những con gà được nuôi bằng thóc và thả rông nên thịt rất chắc, ngọt và thơm, đặc biệt là da rất giòn. Các món gà chạy bộ thường được dùng để ăn kèm với xôi nếp nương.

Mắm tép chua

 

6 món ngon ở Ba Bể nhìn mà ứa nước miếng

 

Nếu qua đêm ở bản Pác Ngòi, được ăn bữa cơm cùng gia đình người dân tộc bên bếp lửa nhà sàn, bạn hãy thử nếm món tép hồ muối chua nổi tiếng nhé.

Đặc sản Ba Bể - món tép chua được làm từ tép tươi và gạo nương được chế biến theo bí quyết riêng để có hương vị thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có.

Quy trình làm tép chua rất đơn giản nhưng để có được món ngon đúng điệu thì tép phải tươi, gạo phải là loại gạo nương có mùi thơm đặc trưng. Tép tươi được đánh bắt ở hồ còn nhảy tanh tách, sau khi được rửa sạch, phơi dưới nắng cho khô và xóc qua một lượt muối. Gạo nương nấu chín, sau đó để nguội và trộn đều với men lá. Muốn tép chua được ngon hơn nữa thì phải thêm các loại gai vị khác như tỏi, ớt, riềng, thịt nạc thăn thái nhỏ, trần qua nước sôi.

Sau đó, trộn đều tép, cơm, thịt nạc cùng các loại gia vị, cho vào vại đậy kín vài ngày, khoảng 3-4 ngày cho chín, có mùi chua là có thể đem ra dùng. Người Tày ở Ba Bể thường ăn tép chua cùng thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm các loại rau thơm như đinh lăng, chuối xanh, khế chua… Sau một vòng du ngoạn hồ Ba Bể, bạn có thể mua vài hũ tép chua mang về làm quà cho người thân.

Vừa được thưởng ngoạn cảnh sắc tươi đẹp, vừa được thưởng thức những món ngon ở Ba Bể thì còn gì thích thú bằng. Nếu có dịp tới đây, bạn hãy cố gắng thử hết các món ăn này nhé!

 

tour khuyến mại

Tin tức xem nhiều